นักเตะในตำนาน

รวมรายชื่อ นักเตะในตำนาน ผู้อยู่ในความทรงจำของแฟนบอลทั่วโลก

ในเร็ว ๆ นี้ เราพึ่งเสีย นักเตะในตำนาน ดีเอโก มาราโดน่า นักเตะยอดอัจฉริยะ ผู้จากไปด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน ลาจากโลกไป ด้วยวัยยังไม่ถึง 60 ปี เรียกได้ว่า เป็นการช็อคความรู้สึกของปแฟนบอลทั้งโลกอย่างมากมาย เพราะจะหานักฟุตบอลที่เก่ง และครองใจแฟนบอลได้ ไม่ว่าแฟนบอลเหล่านั้น จะเป็น กองเชียร์ หรือคู่แข่งก็ตาม จนนับปัจจุบัน มีนักฟุตบอลเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ที่คงความเป็นตำนานระดับดาวค้างฟ้าเช่นนี้
นักเตะในตำนาน

รวมรายชื่อ นักเตะในตำนาน เท่าที่โลกให้การยอมรับ 

ชื่อของ เปเล่ คือ หนึ่งใน นักเตะในตำนาน ที่ทุกคนยอมรับในฝีเท้าในการเล่นฟุตบอล เขาคือชายคนแรกที่สามารถพาทีมชาติบราซิล และตนเอง คว้าแชมป์สามสมัยในการแข่งขันฟุตบอลโลก เรียกได้ว่า เขาคือความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ ในฐานะนักกีฬาทีมชาติ ที่ลงทำการแข่งขันฟุตบอล ทุกคนยังจำลีลาการเล่นที่พลิ้วไหว สวยงาม จนทำให้หลายคนเสียดายว่า ถ้ามาราโดน่า และเปเล่ได้เล่นฟุตบอลในยุคเดียวกัน คงจะเป็นสีสันที่งดงามมากเลยทีเดียว 

นักเตะในตำนาน อีกคนที่โลกยังคิดถึง นั่นคือ ยูเซบิโอ เจ้าเสือดำแห่งโมซัมบิก แม้เขาอาจไม่สามารถ พาทีมชาติโมซัมบิกประสบความสำเร็จได้ แต่เขาก็สามารถทำให้ทีม รีล มาดริด กลายเป็นทีมที่ยิ่งใหญ่ได้เชานกัน ทำให้เขากลายเป็นอีกหนึ่งในตำนานนักเตะที่โลกยังเฝ้านะลึกถึงเสมอ 

 

ไม่ว่าในยุคสมัยใด โลกจับตารอ นักเตะในตำนาน คนใหม่ ขึ้นมาประดับวงการฟุตบอล ชื่อของ คริสเตียโน โรนัลโด ซีเนอดีน ซีดาน ลีโอเนล เมสซี่ กำลังก้าวรอยตามเท้าของรุ่นพี่ เพื่อขึ้นไปเป็นที่สุดของนักฟุตบอลที่โลกต่างให้การยอมรับ ในฐานะของนักเตะที่ดีที่สุดของโลก ที่ใคร ๆ ก็ไม่อาจเทียบฟอร์มการเล่นที่สุดแสนมหัศจรรย์ได้ เขาเหล่านี้ จะกลายเป็นดาวบนฟ้าประดับวงการนักเตะตลอดไป

 

นักเตะฝรั่งเศส กับการก้าวเข้าสู่การเป็นนักเตะระดับโลก ที่รอการพิสูจน์ตัว 

เมื่อพูดถึงลีกการแข่งขันฟุตบอลฝรั่งเศส ที่เรียกว่า การแข่งขันลีกเอิง ใครต่อหลายคน ต่างมองค่อนขอดว่า เป็นการแข่งขันของทีมฟุตบอล ลีกระดับรอง หรือโดยล้อเล่นกันหนัก ๆ ว่า ลีกชาวนา ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ฝีเท้าของ นักเตะฝรั่งเศส ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่านักเตะจากชาติอื่น แถมยังพาทีมฟุตบอลฝรั่งเศส คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกมาถึงสองสมัย และ แชมป์ยูโรอีกสองสมัย แล้วอะไรที่ทำให้ลีกฝรั่งเศส ยังไปได้ไม่ไกล ทั้ง ๆ ที่นักบอลฝรั่งเศสต่างมีฝีเท้าที่ยอดเยี่ยมทั้งนั้น 

 

นักเตะฝรั่งเศส ลีลาการเล่นที่แสนโดดเด่นจนโลกต้องจับตามอง 

แม้ว่า ลีกบอลฝรั่งเศส จะได้รับความสนใจจากคนทั่วไป แต่ นักเตะฝรั่งเศส กลับได้ชื่อว่า มีทักษะการเล่นที่ดีเลิศ ชื่อของ ฌอง ปิแอร์ ปาแปง คือตำนานนักเตะฝรั่งเศส ที่โดดเด่นขึ้นมาในยุค 90 รวมไปถุง มิเชล พลาตินี่ ผู้ได้ชื่อว่าเป็นศิลปินลูกหนังคนหนึ่งของฝรั่งเศส และอีกหนึ่งนักเตะในตำนานอันเป็นที่จดจำ คือ เอริค คันโตน่า แม้ไม่เคยได้เข้าร่วมสังฆกรรมกับทีมชาติฝรั่งเศส แต่โลกต่างยอมรับว่า เขาคือนักฟุตบอลจากต่างดาว ตัวจริงเสียงจริง ที่สามารถพาแมนยู พุ่งชนความยิ่งใหญ่ และความสำเร็จได้อย่างมากมาย นักเตะฝรั่งเศส จึงเป็นนักฟุตบอลเกรดดี ที่หลายทีมต่างอยากคว้าตัวไว้ให้มาเล่นกับทีม ในปัจจุบัน ชื่อของ คีลิยัน เอ็มบั๊ปเป้ คือนักเตะทีมชาติฝรั่งเศสเนื้อหอมที่ทุกทีมต่างหมายปองอยากได้ตัวมาร่วมทีม 

 

เชื่อแน่ว่า แม้วงการบอลฝรั่งเศส จะไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่ แต่ นักเตะฝรั่งเศส ยังคงเฉิดฉายอยู่บนฟลอร์หญ้า ทำให้โลกได้ตื่นตะลึงในฝีเท้า และความสามารถเฉพาะตัวที่หาใครเทียบไม่ได้ และในอนาคต เรายังจะคงเห็น นักฟุตบอลจากฝรั่งเศส ขึ้นมาประดับวงการ กลายเป็นหนึ่งในบทตำนานของนักเตะระดับโลกอีกเป็นแน่ เหมือนอย่างที่ เธียร์รี่ อองรี ซีเนอดีน ซีดาน เคยสร้างชื่ออันยิ่งใหญ่กันมาแล้ว 

 

นักเตะอังกฤษ

รู้จักกับ นักเตะอังกฤษ และทีมบอลของเขา

ถ้าถามว่า นักเตะทีมชาติใด ที่มีคนรู้จักกันมากที่สุด เชื่อว่า ชื่อของ นักเตะอังกฤษ และทีมชาติอังกฤษ จะเป็นที่รู้จักของเหล่าแฟนบอลแทบทุกมุมโลก แม้ว่า เขาเหล่านั้นจะไม่ได้เชียร์ฟุตบอลทีมชาติอังกฤษ ก็ตาม เป็นเพราะ การแข่งขันที่เรียกว่า ฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ทำให้ฟุตบอลอังกฤษ โด่งดัง ขจรขจายไปทั่วทุกมุมโลกนั่นเอง 

นักเตะอังกฤษ

นักเตะอังกฤษ นักฟุตบอลลีลาอี ที่เฝ้ารอความสำเร็จในระดับนานาชาติ 

นักเตะอังกฤษ นับได้ว่า เป็นหนึ่งในนักเตะชั้นดีประจำทวีปยุโรป ทีมฟุตบอลสโมสรต่าง ๆ จากประเทศอังกฤษ ต่างประกาศศักดา คว้ารางวัลใหญ่ในระดับสโมสรเป็นจำนวนมาก ชื่อของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จนมาถึงยุคเปลี่ยนผ่านสู่ เชลซี แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ ลิเวอร์พูล ทั้งหมด ต่างคว้าความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ให้กับประเทศอังกฤษแทบทั้งสิ้น 

แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นคำเตือนสำคัญ สำหรับทีมฟุตบอลเหล่านี้ และมันส่งผลกระทบต่อทีมชาติอังกฤษ ก็คือ โอกาสของ นักเตะอังกฤษ ในการลงสนามกับทีมระดับโลกเหล่านี้กลับมีน้อยมาก นักบอลอังกฤษ จะได้เป็นตัวเลือกในการลงสนาม กับทีมในระดับที่รองลงไป เช่น เอฟเวอร์ตัน เซาแธมป์ตัน หรือ สเปอร์ เรียกได้ว่า โอกาสจะเกิดขึ้นได้  ต้องเลือกลงไปเล่นกับทีมที่เล็กกว่า 

แต่นักเตะอังกฤษเหล่านี้ ได้พิสูจน์ตัวให้โลกรู้แล้วว่า เขาคือนักเตะฝีเท้าดีเช่นกัน ชื่อของ แฮรี่ เคน คือนักเตะที่โดดเด่นในปัจจุบัน รวมไปถึงนักเตะโนเนมอย่าง ไคเวิร์ต เลวิน จากทีม เอฟเวอร์ตัน ที่ก้าวขึ้นมาเป็นนักเตะอังกฤษชั้นนำในปัจจุบัน เชื่อว่า อีกไม่นาน ทีมบอลอังกฤษจะกลับคืนมาสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง 

 

นับจากปี 1966  ที่อังกฤษคว้าแชมป์บอลโลกมาครองได้ ทุกคนต่างเฝ้ารอ วันที่ทีมบอลอังกฤษ และ นักเตะอังกฤษ จะกลับคืนมาสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง เชื่อว่ แม้จะเป็นแฟนบอลทีมอื่น ก็ยังแอบหวังกันลึก ๆ ว่า ซักวันทีมชาติอังกฤษ จะได้ชูถ้วยระดับเมเจอร์ อย่างบอลยูโร และบอลโลกกับเขาบาง เราเอาใจช่วยพวกนายนะ ทีมชาติอังกฤษ 

 

นักเตะพันธุ์แกร่ง วินัยยอดเยี่ยม นิยามของ นักเตะเยอรมัน

ถ้าจะมองหาทีมฟุตบอลสายพันธุ์ดุ เล่นแบบทื่อ ๆ ไม่มีลีลาอะไรมากมาย แต่ฝีเท้ายอดเยี่ยม เรียกได้ว่า เดินหน้าบุกอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าผลการแข่งขันจะออกมาในรูปแบบไหน นี่คือภาพลักษณ์ของ นักเตะเยอรมัน ที่ติดตราตรึงใจแฟนบอลทั่วโลก ถึงความที่มีหัวใจไม่ยอมแพ้ หรือแม้จะชนะไปแล้ว แต่ก็ยังเดินหน้าถล่มคู่แข่งไม่ยั้ง เพราะเขาถือว่า การออมมือให้คู่แข่ง คือการดูถูกและไม่ให้เกียรตินักเตะคู่แข่งทีมอื่น

นักเตะเยอรมัน เนิบช้า ง่าย ๆ แต่ยังคงความดุดัน 

เสน่ห์ของบอลเยอรมัน ที่ทำให้ แม้ลีลาการเล่นไม่ได้พริ้วไหวอะไรมาก เหมือนดั่งบอลอิตาลี หรือ บอลสเปน แต่ นักเตะเยอรมัน และทีมฟุตบอลเยอรมัน ต่างมีแฟนคลับอยู่ทั่วทุกมุมโลก ถ้าให้ถามว่า ทีมบอลทีมใดที่มีแฟนบอลมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก เชื่อว่า ทีมชาติเยอรมัน จะต้องมีชื่อติดทะเบียนในนั้นอย่างแน่นอน 

นักฟุตบอลเยอรมัน เป็น นักเตะที่มีวินัยอย่างยอดเยี่ยม แม้ว่าทีมจะถูกนำไปมากมายเพียงใด แต่บอลเยอรมันไม่เคยยอมตาย ไม่เคยยอมแพ้ ยังคงเดินหน้าทำเกมต่อไปอย่างเต็มที่ และหลายต่อหลายครั้ง สามารถพลิกกลัยมาคว้าชัยชนะในเกมการแข่งขันได้อยู่เสมอ นับได้ว่า เป็นทีมที่ฆ่าให้ตายได้ยากยิ่ง จึงทำให้ ฟุตบอลบุนเดสลีกา ของประเทศเยอรมัน จึงได้รับความนิยมในการติดตามชมการแข่งขันอยู่เสมอ  ชื่อของ เจอร์เกนส์ คลินส์มันส์ ไล่เรียงมาจนถึง มิชาสเอล บัลลัค, คริสเตียน ไดเออร์ มาจนถึง แซร์จ กนาบี้ และ ลีรอย ซาเน่ คือชื่อของ นักเตะเยอรมัน ที่สร้างสีสันให้กับวงการฟุตบอลมากมาย

นักเตะเยอรมัน อาจไม่ใช่นักเตะที่โดดเด่น แต่เชื่อแน่ว่า เมื่อเหล่าพลพรรคอินทรีเหล็กมารวมพลังกัน ย่อมสร้างปรากฎการณ์อันยิ่งใหญ่ให้กับวงการฟุตบอลอยู่เสมอ อาทิ แมตซ์แห่งความทรงจำในการเอาชนะบราซิลได้คาถิ่นถึง 7-1 ยังคงเป็นแมตซ์ประวัติศาสตร์ที่อยู่ในความทรงจำของคนทั้งโลก ถึงวินัยในการเล่นอันยอดเยี่ยม และเกมรุกอันแสนดุดันของทีมชาติเยอรมัน 

 

นักเตะทีมชาติอังกฤษ 2020

ความสำเร็จที่แฟนบอลเฝ้ารอกับความยิ่งใหญ่ นักเตะทีมชาติอังกฤษ

นักเตะทีมชาติอังกฤษ มั่นใจว่า แม้คุณจะเชียร์ทีมชาติอังกฤษหรือไม่ก็ตาม แต่เมื่อใดก็ตามที่ นักเตะทีมชาติอังกฤษ ลงสนามในการแข่งขันระดับสากล ทั้งการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป รวมไปถึงการแข่งขันฟุตบอลโลก ไม่ว่าจะเชียร์ทีมไหนอยู่ก็ตาม ต่างต้องแอบเอาใจช่วยให้อังกฤษคว้าแชมป์รายการใหญ่ ๆ ให้กับเขาได้ซักครั้ง เพราะว่า ทีมชาติอื่น ๆ ที่มีลีกชั้นนำในยุโรป ต่างครองแชมป์บอลโลก และบอลยูโรกันบ่อย ๆ ผิดกับอังกฤษ ที่กว่าจะย้อนอดีตความสำเร็จได้ ต้องย้อนกลับไปถึงปี คศ. 1966 นู้น 

นักเตะทีมชาติอังกฤษ

นักเตะทีมชาติอังกฤษ กับปัญหาในการห่างไกลความสำเร็จอย่างเกินควร 

นับจากปี 1966 เป็นต้นมา นักเตะทีมชาติอังกฤษ ได้แต่คำว่าแค่เกือบจะ เกือบทำได้ กับการคว้าแชมป์รายการใหญ่ ๆ ในระดับสากล การแข่งขันฟุตบอลยูโร อังกฤษยังถูกทีมเล็ก ๆ อย่างเดนมาร์ก และ กรีซ ปาดหน้าคว้าแชมป์ไปครอง โดยที่ทีมใหญ่ ๆ อย่าง เยอรมัน สเปน ฝรั่งเศส ต่างคว้าแชมป์ไปอย่างถ้วนหน้า 

 

ยิ่งกับการแข่งขันฟุตบอลโลกแล้ว ยิ่งไปกันใหญ่ นับจากปี 1966 มา อังกฤษไม่เคยอย่างกรายเข้าไปสู่การแข่งขันรอบลึก ๆ เลย นอกจากในปี 1990 ที่เจอกับเยอรมันในรอบ 4 ทีมสุดท้าย ที่ถือว่าเดินทางไปได้ไกลสุดแล้ว นับจากนั้น อังกฤษ ก็ไม่ได้เฉียดเข้าใกล้ถึงโอกาสในการคว้าแชมป์อีกเลย สาเหตุสำคัญ น่าจะมาจาก โอกาสที่นักฟุตบอลอังกฤษ ไม่ได้รับโอกาสในการลงสนามเท่าที่ควร เมื่อ นักเตะทีมชาติอังกฤษ ถูกคัดเลือกมาจากนักฟุตบอลจากทีมที่มีประสบการณ์การเล่นน้อย ย่อมส่งปัญหาต่อการเล่นในทีมชาติชุดใหญ่อย่างเลี่ยงไม่ได้ 

 

เอาใจช่วยกันต่อไป แม้ว่าจะเป็นแฟนบอลทีมอื่น แต่ก็เชื่อว่า ทุกคนต่างอยากเห็น นักเตะทีมชาติอังกฤษ ชูถ้วยรางวัลใหญ่ ๆ อย่างทีมชาติอื่น ๆ บ้าง เพราะ ความสำเร็จที่ล้างไกล ทำให้ทุกหัวใจต่างแอบทุ่มเชียร์อังกฤษ ให้กลับมายิ่งใหญ่ เพราะอังกฤษ คือผู้บุกเบิกการแข่งขันฟุตบอลสมัยใหม่ให้โลกได้รู้จักนั่นเอง 

หนทางแห่งความฝัน กับการก้าวไปสู่ การเป็น นักกีฬาฟุตบอล อาชีพ


ความฝันของเด็กหนุ่มสาวหลายคน คือ การก้าวไปสู่การเป็น นักกีฬาฟุตบอล อาชีพ เพราะมันคือโอกาสแห่งการสร้างรายได้ และความสำเร็จให้กับชีวิต แต่กว่าจะก้าวไปถึงฝั่งฝันนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ในปัจจุบัน มีนักฟุตบอลรุ่นใหม่ ที่เข้าสู่วงการเป็นจำนวนมาก แต่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ที่จะคว้าความฝันนี้เอาไว้ได้ แต่ก็ไม่เคยมีใครหยุดยั้งความฝันของตัวเองแม้แต่คนเดียว 

 

นักกีฬาฟุตบอล อาชีพ การฝึกฝนอันแสนเข้มข้น ของการโลดแล่นบนสนามหญ้า 

แม้ว่า เกมฟุตบอล คือเกมที่เล่นได้แสนง่าย ไม่ว่าคุณจะมีรองเท้าฟุตบอลชั้นดีหรือไม่ก็ตาม คุณก็สามารถสนุกกับเกมฟุตบอลได้แล้ว แต่การจะก้าวขึ้นมาสู่การเป็น นักกีฬาฟุตบอล อาชีพ นั้น จะต้องฝึกฝนและพัฒนาทักษะอย่างมาก จึงจะสามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จที่เฝ้าฝันได้ 

อุปสรรคสำคัญอย่างหนึ่งที่นักฟุตบอลหน้าใหม่ต้องผ่านไปให้ได้ คือ สภาพจิตใจของตัวเอง ความมีวินัยในการซ้อม และการพัฒนาฝีเท้าอยู่เสมอ นักฟุตบอลที่ประมาท ไม่หมั่นฝึกซ้อม ไม่ฝึกฝนทักษะเรื่อย ๆ ไม่อาจก้าวสู่ความยิ่งใหญ่ในระดับของการเป็นนักกีฬาอาชีพได้ มีนักบอลหน้าใหม่จำนวนมาก ที่มีฝีเท้าที่ยอดเยี่ยม แต่ไม่อาจก้าวขึ้นมาสู่การเป็น นักกีฬาฟุตบอล อาชีพ เพียงเพราะไร้วินัย และฝีเท้าไม่พัฒนามากพอ

อีกทั้งการรักษาสุขภาพร่างกายให้ดีอยู่ตลอดเวลา คือสิ่งจำเป็น กีฬาฟุตบอล เป็นกีฬาที่มีการเข้าปะทะกันหนัก ดังนั้นอาการบาดเจ็บจึงมักเกิดขึ้นได้ นักกีฬาหน้าใหม่บางคนโชคร้าย ถูกอาการบาดเจ็บเล่นงานตั้งแต่อายุยังน้อย ไม่สามารถไปต่อในการแข่งขันฟุตบอลได้ จึงต้องยุติเส้นทางของตนเองไปอยางน่าเสียดาย

 

แม้ว่า เส้นทางแห่งการเป็น นักกีฬาฟุตบอล อาชีพ นั้นแสนยาก แต่ก็ยังมีคนรุ่นใหม่ พร้อมไขว่คว้าตามหาความในกันอยู่เสมอ เชื่อแน่ว่า เราคงเห็นนักฟุตบอลหน้าใหม่หลายคน จะสามารถก้าวเข้าสู่ นักฟุตบอลอาชีพที่มีชื่อเสียง เพราะสร้างเกียรติประวัติให้กับวงการฟุตบอล ทั้งในนามทีมชาติ สโมสร และแก่ชื่อเสียงของเขาเอง ขอเอาใจช่วยนักฟุตบอลรุ่นเยาว์ผู้เดินบนเส้นทางแห่งความฝันทุกคน